Yên Thổ: Tổ chức Hội thảo đầu bờ mô hình sản xuất lúa nếp cẩm (Khẩu Xiên Păn) tại xã Yên Thổ
Ngày 16/10, tại xã Yên Thổ, huyện Bảo Lâm, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Nông lâm nghiệp miền núi(ADC) – Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên phối hợp với UBND xã Yên Thổ tổ chức Hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả xây dựng mô hình sản xuất lúa nếp cẩm bản địa (Khẩu Xiên Păn) tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

Giống lúa nếp cẩm bản địa (Khẩu Xiên Păn) là giống địa phương huyện Bảo Lâm, được người dân ở xã Yên Thổ và xã Thái Sơn duy trì sản xuất từ lâu đời. Với đặc tính gạo màu tím đen, Khẩu Xiên Păn là một đặc sản quý hiếm của địa phương. Sau nhiều năm khảo sát, thu thập và chọn lọc giống, năm 2021, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Nông lâm nghiệp miền núi (ADC) – Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên tiến hành xây dựng mô hình sản xuất lúa nếp cẩm bản địa (Khẩu Xiên Păn) tại 3 xóm Nà Nàng, Nà Nốm (xã Thái Sơn) và Bản Vàng ( xã Yên Thổ), với quy mô diện tích gieo cấy là 5 ha. Giống để xây dựng mô hình được chọn lọc theo phương pháp quần thể dương (chọn những bông tốt từ thí nghiệm phân bón, mật độ, thời vụ) ở vụ 2022 và lượng giống từ phần còn lại của 6 dòng chọn lọc G1 sau khi dự kiến lượng giống gieo cho thí nghiệm phục tráng vụ 3.
Qua quan sát đặc điểm sơ bộ của giống nếp cẩm bản địa (Khẩu Xiên Păn) từ 02 vụ 2021-2022 cho thấy năng suất đạt 40-45tạ/ha, thâm canh tốt đạt 50-55 tạ/ha. Cây cao 113-123cm (không tính bông). Là giống cảm quang chỉ cấy được ở vụ mùa, khả năng thích ứng trung bình, đẻ nhánh trung bình và khả năng chống chịu sâu bệnh khá, thời gian sinh trưởng 137 đến 140 ngày.
Tại Hội thảo, sau khi thăm mô hình, các đại biểu đều đánh giá lúa ở ruộng mô hình có độ đồng đều cao, giống lúa nếp cẩm bản địa (Khẩu Xiên Păn) hoàn toàn phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và điều kiện canh tác của người dân địa phương. Tuy nhiên, nhiều hộ dân chưa tuân thủ kỹ thuật hướng dẫn, nhất là giai đoạn làm mạ, chăm sóc mạ, nhổ mạ dẫn đến hao hụt lượng mạ và ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây lúa.
Việc thực hiện đề tài "Nghiên cứu,bảo tồn, phục tráng và phát triển giống lúa Nếp cẩm bản địa (Khẩu Xiên Păn) tại huyện Bảo Lâm” đã thu được kết quả tích cực, góp phần bảo tồn, bổ sung vào cơ cấu giống lúa của địa phương, từ đó phát huy lợi thế cạnh tranh và xây dựng thương hiệu sản phẩm lúa đặc sản của huyện Bảo Lâm.

Nguồn: Truyền thông Bảo Lâm